Sau khi nhiều mẹ bầu trở dạ, người nhà thường yêu cầu mẹ bầu ăn nhiều là “tốt”. Thế nhưng, mẹ bầu ăn quá nhiều, quá no, vận động quá ít dẫn đến mất cân bằng giữa lượng ăn vào và tiêu hao, khiến cả bản thân và thai nhi bị thừa cân.
Sau khi nhiều mẹ bầu trở dạ, người nhà thường yêu cầu mẹ bầu ăn nhiều là “tốt”. Thế nhưng, mẹ bầu ăn quá nhiều, quá no, vận động quá ít dẫn đến mất cân bằng giữa lượng ăn vào và tiêu hao, khiến cả bản thân và thai nhi bị thừa cân. Về vấn đề này, các chuyên gia chỉ ra rằng mấu chốt để kiểm soát thai to nằm ở sự thay đổi quan niệm của thai phụ và gia đình họ.
Bà bầu không nên tăng cân quá nhanh
Theo số liệu, cân nặng lý tưởng khi mang thai là khoảng 2kg trong 3 tháng đầu (trong 3 tháng đầu của thai kỳ), 5kg trong 3 tháng giữa (tháng thứ 3 đến 6) và 5kg vào cuối thai kỳ (7 đến tháng thứ 9 của thai kỳ). Tổng cân nặng tăng trong thai kỳ nên được kiểm soát ở mức khoảng 12,5kg và tối đa không vượt quá 15kg. khi mang thai nên từ 7 đến 8 kg. Nhưng hiện nay, việc phụ nữ mang thai tăng cân từ 20 đến 30 kg là điều phổ biến hơn.
Phụ nữ mang thai thừa cân sẽ tăng nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, viêm thận, huyết khối, thai chết lưu và khó sinh, thậm chí sinh ra những đứa trẻ dị tật bẩm sinh. Đối với sản phụ, ngay cả khi lực chuyển dạ, ống sinh và tư thế thai nhi bình thường trong quá trình sinh nở, nhưng do thai nhi quá khổ, khi sinh đầu và vai của thai nhi, có thể gây ra vết rách ống sinh, xuất huyết sau sinh và các bệnh khác. một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ lệ mổ lấy thai gia tăng trong thời gian qua. Bà bầu nên tham gia các hoạt động điều độ, không nên ngồi hoặc nằm một chỗ suốt ngày, đồng thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý, giảm ăn các thực phẩm nhiều calo, nhiều chất béo và nhiều đường, duy trì chiều cao ổn định. tỷ lệ trọng lượng cơ thể của chính họ và trọng lượng của thai nhi.
Bổ sung dinh dưỡng và chú ý cân bằng
Do tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của mô não thai nhi, phôi thai trong ba tháng đầu còn nhỏ, nên bổ sung một số thực phẩm giàu vitamin B, chủ yếu là ngũ cốc, các sản phẩm từ đậu tương, rau củ và trái cây. Ở quý thứ hai của thai kỳ, thai nhi tăng trưởng nhanh, các hệ cơ quan đang trong giai đoạn biệt hóa, nhu cầu tiêu thụ calo và protein của phụ nữ mang thai so với người bình thường tăng từ 10% đến 20%, vì vậy nên ăn những thực phẩm cần thiết. là các sản phẩm từ sữa, thịt, trứng, đậu, Chủ yếu là rau và trái cây. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, trong giai đoạn thai nhi phát triển xương, tích tụ mỡ dưới da và tăng cân, bà bầu cũng có thể tăng cường hợp lý thực phẩm giàu chất béo bên cạnh thực phẩm giàu chất bột đường và protein.
Phụ nữ mang thai nên có chế độ ăn uống đa dạng, càng ăn nhiều thực phẩm tự nhiên càng tốt, hạn chế ăn những thực phẩm nhiều muối, nhiều đường và gây kích thích, đồng thời lưu ý không ăn quá nhiều trái cây có hàm lượng đường cao. Ngoài ra, cũng cần ăn nhiều hải sản như gan, canh xương, tảo bẹ, rong biển, tôm khô, cá để có thể thu nạp một số canxi, sắt, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác. Tốt nhất nên uống 600 ml sữa mỗi ngày để bổ sung protein và canxi chất lượng cao, tốt nhất không nên ăn quá hai quả trứng mỗi ngày.
Giúp thai nhi trong bụng mẹ “giảm cân”
Bà mẹ mang thai cần hết sức lưu ý đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, khi thai nhi lớn quá nhanh nên đến bệnh viện làm xét nghiệm dung nạp glucose và tư vấn dinh dưỡng càng sớm càng tốt, đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để tránh xảy ra hiện tượng của bệnh tiểu đường thai kỳ và macrosomia.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phụ nữ mang thai ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo trong ba tháng cuối thai kỳ là nguyên nhân quan trọng khiến trẻ mắc chứng béo phì đơn thuần ở trẻ em sau khi sinh. 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn tích cực nhất cho sự phát triển của các mô mỡ ở trẻ. Trong giai đoạn này nếu mẹ ăn uống quá độ sẽ khiến số lượng tế bào mỡ tăng cao và hình thành bệnh béo phì suốt đời.
Bệnh béo phì ở trẻ em đơn giản này khó điều trị hơn nhiều so với béo phì ở người lớn. Vì tăng cân ở tuổi trưởng thành chỉ tăng thể tích tế bào chứ không tăng số lượng. Do đó, việc phòng chống béo phì đơn thuần ở trẻ cần bắt đầu từ khi người mẹ mang thai, và chế độ dinh dưỡng hợp lý trong ba tháng cuối là chìa khóa để phòng ngừa béo phì đơn thuần ở trẻ.
Việc bổ sung dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và sinh nở nhiều hơn bình thường là cần thiết nhưng chúng ta phải chú ý bao nhiêu là đủ. Đối với những thai phụ thèm ăn quá mức, dưa chuột và cà chua là lựa chọn tốt, một khi có dấu hiệu thèm ăn tăng lên, hai loại thực phẩm này có thể ăn điều độ, không chỉ giúp no bụng mà còn bổ sung nước và vitamin, đồng thời có thể giúp thai nhi trong bụng giảm cân, duy trì cân nặng bình thường khi sinh.
Trong quá trình mang thai và sinh nở, việc bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn bình thường là cần thiết, nhưng phải chú ý bao nhiêu là đủ để đảm bảo trẻ sinh ra có cân nặng bình thường.